Táo bón tiếng anh là gì? Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa

Táo bón tiếng anh là CONSTIPATION. Tên tiếng anh được sử dụng trong các tài liệu y khoa liên quan đến táo bón ở trẻ. Chứng táo bón được xác định khi trẻ không thể đi ngoài trong nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần. Mỗi lần đi ngoài đều là một cuộc chiến của cả mẹ lẫn bé.

táo bón tiếng anh là gì

táo bón tiếng anh là gì

Táo bón tiếng anh là gì?

Constipation, hay táo bón không phải là một bệnh lý. Đó là triệu chứng bất thường của cơ thể. Khi hệ tiêu hóa làm việc quá sức, thức ăn không được tiêu hóa hết sẽ tồn đọng lại trong ruột. Lâu dần, lượng thức ăn tồn đọng tăng lên, nhu động ruột không co bóp, bé không đẩy ra ngoài được. Từ đó gây ra các vấn đề như đau bụng, khó tiêu, táo bón, biếng ăn.

Nguyên nhân nào dẫn đến táo bón

Nguyên nhân gây lên táo bón chủ yếu là nguyên nhân chức năng. Hầu hết các trường hợp mắc táo bón ở trẻ đều do nguyên nhân này. Trẻ bị thiếu chất này, thừa chất kìa. Trẻ bị ép ăn quá no và không tiêu hóa kịp. Trẻ nhịn đi cầu thành thói quen. Trẻ lười ăn rau và uống nước….

Ngoài ra, một số nguyên nhân chủ quan từ việc chăm sóc bé của mẹ như:

 • Dùng nhiều thuốc cho bé trong khi bệnh không nhất thiết phải dùng đến thuốc
 • Sữa công thức không phù hợp, chứa nhiều protein hoặc đường lactose mà bé không tiêu hóa được.
 • Thực đơn hàng ngày bị chú trọng quá nhiều đến chất đạm và chất béo
 • Lười cho bé vận động và tắm nắng.
Nguyên nhân gây táo bón

Nguyên nhân gây táo bón

Dấu hiệu nhận biết táo bón ở trẻ

Mẹ có thể dựa vào những biểu hiện này để xác định trẻ bị táo bón. Từ đó có biện pháp xử lý sớm, tránh tình trạng để lâu dẫn đến nhiều biến chứng khó lường.

 • Trẻ 3-4 ngày mới đi ngoài 1 lần
 • Khi đi cầu, trẻ mặt rặn đỏ mặt và phân có dính chút máu
 • Nứt kẽ hậu hôn vì rặn quá nhiều, phân cứng cọ sát khiến tổn thương hậu môn
 • Trẻ biếng ăn, sợ ăn, trốn tránh bữa ăn
 • Trẻ sút cân nhanh và không rõ nguyên nhân

Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa trong xử lý táo bón

Để làm rõ tác dụng của men vi sinh và men tiêu hóa cũng như sử dụng đúng đối tượng, đúng bệnh, các bạn cần nắm rõ những sự khác biệt sau.

Khác biệt về định nghĩa

Men vi sinh hay còn gọi là probiotic, là những vi sinh vật sống mà khi bổ sung với số lượng thích hợp, sẽ mang lại lợi ích cho đường tiêu hóa của con người.

Men tiêu hóa bản chất là các enzyme được tiết ra từ nước bọt, dạ dày, tụy… có chức năng chuyển hóa thức ăn, cắt, phân rã thức ăn thành những phần tử nhỏ giúp cơ thể có thể tiêu hóa được.

Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa

Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa

Khác biệt về tác dụng

Men vi sinh: Cân bằng và cải thiện hệ vi sinh vật tự nhiên nơi đường ruột. Giúp tăng cường chuyển hóa thức ăn, bổ sung dưỡng chất. Kích thích hệ miễn dịch cho cơ thể, hỗ trợ giảm chứng rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, biếng ăn, chậm hấp thu…

Men tiêu hóa: Được chỉ định dùng khi cơ thể thiếu men tiêu hóa hoặc dùng khi cơ thể muốn tăng thêm khả năng tiêu hóa thức ăn ở người kém hấp thu. Hoặc những người mới ốm dậy, thể lực yếu.

Đối tượng sử dụng

Men vi sinh: Được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các trường hợp, thậm chí an toàn cho cả trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và cho con bú.

Men tiêu hóa: Chỉ nên dùng với người bị phân sống, bị tiêu chảy có đau bụng kèm theo hoặc đại tiện phân dính máu.

Thời gian sử dụng

Men vi sinh: Có thể sử dụng lâu dài mà không ảnh hưởng đến cơ chế tự sinh enzyme của cơ thể. Không gây phụ thuộc vào men vi sinh.

Men tiêu hóa: Chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ. Dùng trong một khoảng thời gian nhất định vì dễ làm cơ thể mất khả năng tự sản sinh enzyme, gây phụ thuộc vào nguồn cung cấp enzyme bên ngoài.

Vi khuẩn Bacillus clausii là gì?

Bacillus clausii là vi khuẩn hiếu khí, chúng có khả năng hình thành bào tử khi gặp điều kiện khắc nghiệt. Đây là loài vi khuẩn có thể sống sót khi gặp một số loại kháng sinh như Ampicillin, Cephalosporin, Erythromycin, Lincomycin và Chloramphenicol…

Vai trò của Bacillus clausii

Bacillus clausii phát triển ngay cả khi có mặt các kháng sinh. Đồng thời chúng sản sinh các men tiêu hóa như amylase và protease. Vì vậy Bacillus Clausii thường được dùng làm thực phẩm chức năng để bổ sung hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Từ đó giúp phòng ngừa và phối hợp điều trị rối loạn tiêu hóa cấp và mãn tính ở trẻ em, đặc biệt là sau khi dùng kháng sinh kéo dài (Green và đồng sự, 1999).

Vai trò của vi khuẩn Bacillus clausii

Vai trò của vi khuẩn Bacillus clausii

Cơ chế tác dụng của Bacillus clausii

Với khả năng tạo bào tử, Bacillus clausii dễ dàng vượt qua dịch vị acid dạ dày (pH2) để vào tới ruột với đủ số lượng được cung cấp ban đầu. Sau khi đã vượt qua mọi điều kiện “môi trường” khắc nghiệt trên đường đi. Tới được ruột, chúng nảy mầm thành lợi khuẩn, cởi bỏ lớp áp giáp bào tử và bắt tay vào công cuộc cày xới “mảnh đất” trong ruột.

Ngày nay, men vi sinh chứa bào tử lợi khuẩn B.clausii được sử dụng để:

 • Phòng ngừa các rối loạn tiêu hóa
 • Hỗ trợ điều trị loạn khuẩn ruột với các biểu hiện đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa…

Nghiên cứu của Marseglia và cộng sự năm 2007 đã chỉ ra rằng B.clausii không gây tác dụng phụ đối với trẻ em trong quá trình điều trị. Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào cho thấy B.clausii có thể sản sinh độc tố hoặc các chất có hại cho người sử dụng.

Tác dụng xử lý táo bón của vi khuẩn Bacillus coagulans

Bacillus coagulans có khả năng tổng hợp nên các enzyme tiêu hóa.Điều này góp phần làm tăng cường khả năng hấp thu được nhiều dưỡng chất hơn từ thức ăn. Bacillus coagulans có hiệu quả trong hỗ trợ xử lý và phòng ngừa tình trạng rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột như ăn không tiêu, đầy hơi, trướng bụng, đi ngoài phân sống, tiêu chảy. Đặc biệt, Bacillus coagulans tạo ra biofilm xử lý các vết thương và làm lành nhanh chóng.

Chất xơ sinh học được tạo ra từ Bacillus coagulans có độ nhớt cao. Điều này làm tăng thể tích phân và kích thích nhu động ruột để đẩy phân ra ngoài. Hơn thế nữa, chất xơ này còn làm chậm lại quá trình tiêu hóa. Do đó quá trình hấp thụ thức ăn được thực hiện triệt để hơn. Chất xơ còn hỗ trợ hấp thu các chất độc có trong hệ tiêu hóa làm các phản ứng trao đổi chất được thực hiện dễ dàng hơn.

Ngoài ra, Bacillus coagulans còn sản sinh ra các acid lactic và coagulins. Chất này có tác dụng tạo môi trường pH tốt cho vi khuẩn đường ruột. Nhờ đó ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại. Bacillus coagulans có tác dụng:

 • Tăng cường hệ miễn dịch
 • Ngăn ngừa lây nhiễm virus
 • Phòng chống và phối hợp xử lý chứng rối loạn tiêu hóa cấp ở trẻ.

Đăng ký tư vấn miễn phí cách giải quyết táo bón, tiêu chảy, biếng ăn

Hoặc liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây

###
Facebook
Zalo

Chúng tôi cam kết những thông tin mà khách hàng đã cung cấp cho chúng tôi sẽ được bảo mật và được sử dụng để đem lại lợi ích tối đa cho khách hàng.

THÀNH PHẦN

 • Trên 3 tỷ (3 x 10ˆ9) bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii, Bacillus subtilis, Bacillus coagulans.
 • Nước cất vừa đủ 5 ml

CÔNG DỤNG

Bổ sung lợi khuẩn B. clausii, B. subtilis, B. coagulans giúp: 
 • Hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh đường ruột
 • Hỗ trợ tăng khả năng miễn dịch và sức đề kháng
 • Kích thích tiêu hóa
 • Hỗ trợ giảm táo bón, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

 • Trẻ em và người lớn có các triệu chứng: Loạn khuẩn, táo bón, tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, chán ăn, chướng bụng, chậm tiêu hóa, phân sống
 • Hỗ trợ điều trị táo bón, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa biếng ăn và các bệnh đường ruột cho trẻ em, cho bà bầu, bà mẹ sau sinh.
 • Kích thích ăn ngon, hấp thụ thức ăn tốt.

QUY CÁCH ĐÓNG GÓI

Hộp 20 ống x 5ml

3 hộp giá: 990.000đ

Đặt hàng ngay »

6 hộp giá: 1.950.000đ

Đặt hàng ngay »

9 hộp giá: 2.970.000đ

Đặt hàng ngay »

CÁCH DÙNG

 • Dùng 2-3 ống/ngày tùy theo tình trạng & triệu chứng.
 • Chú ý lắc kỹ ống trước khi dùng.
 • Uống trực tiếp hoặc pha với nước, trà, sữa…
 • Sử dụng liên tục từ 1- 3 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.
Hãy gọi đến 0936.144.133 để được dược sĩ chuyên môn đồng hành cùng mẹ, hướng dẫn sử dụng và tư vấn chế độ dinh dưỡng cho bé trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm.

Thời gian sử dụng

 • 2 năm kể từ ngày sản xuất.
 • Ngày sản xuất và hạn sử dụng ghi trên nhãn sản phẩm.

Lưu ý

 • Sản phẩm không dùng chất bảo quản, chất tạo màu, tạo mùi nên tuyệt đối an toàn. Có thể dùng hàng ngày và không có chống chỉ định.
 • Nên dùng trong suốt thời kỳ mang thai và cho con bú để đạt hiệu quả tối ưu.
 • Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Thông tin đăng ký

Số XNCB: 38147/2017/ATTP-XNCB

Giấy chứng nhận

Giấy chứng nhận chất lượng FDA Hoa Kỳ

Giấy chứng nhận ATTP của Bộ Y tế

Giấy chứng nhận GMP

Giấy chứng nhận ISO

 

Đăng ký tư vấn miễn phí cách giải quyết táo bón, tiêu chảy, biếng ăn

Hoặc liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây

###
Facebook
Zalo

Chúng tôi cam kết những thông tin mà khách hàng đã cung cấp cho chúng tôi sẽ được bảo mật và được sử dụng để đem lại lợi ích tối đa cho khách hàng.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *