Tác dụng men vi sinh với trẻ em. Dùng men vi sinh đúng cách

Tác dụng men vi sinh với trẻ em là tốt hay xấu? Nhiều mẹ đang dùng men vi sinh cho bé nhưng không thực sự biết công dụng chính của men vi sinh là gì và chúng tốt cho trẻ khi dùng trong trường hợp nào? Vậy nên, bài viết này sẽ giúp các mẹ tìm ra câu trả lời chính xác.

Tác dụng men vi sinh với trẻ em

Tác dụng men vi sinh với trẻ em là gì?

Men vi sinh là loại thực phẩm chức năng chứa các vi sinh vật sống tương tự các vi khuẩn có lợi ở trong cơ thể bạn. Men vi sinh có thể bao gồm 1 chủng vi khuẩn hoặc nhiều loại khác nhau.

Các vi khuẩn có lợi trong men vi sinh giúp lên men thức ăn, sản xuất acid lactic. Từ đó àm giảm sự phát triển của hại khuẩn, hạn chế nhiễm trùng đường tiêu hóa. Đồng thời, những lợi khuẩn trong men vi sinh còn giúp cân bằng hệ miễn dịch, hệ vi sinh đường ruột và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Các lợi khuẩn như Lactobacillus, Bifodobacteria hay Bacillus sẽ giúp ức chế hại khuẩn trong ruột, kích thích tiêu hóa thức ăn. Đặc biệt, những lợi khuẩn Bacillus có thể kích thích các tế bào dưới niêm mạc sản sinh kháng thể để vô hiệu hóa các kháng nguyên. Nhờ đó nâng cao miễn dịch cho cơ thể, phòng tránh mầm bệnh.

Diệt các vi khuẩn có hại

Các lợi khuẩn trong men vi sinh bào tử lợi khuẩn khi vào đến ruột, chúng cạnh tranh thức ăn, chỗ bám với hại khuẩn. Đẩy hại khuẩn ra ngoài. Khi không có “chỗ ở” và “thức ăn” hại khuẩn sẽ chết. Đó là cách lợi khuẩn tiêu diệt các vi khuẩn có hại.

Tăng cường cung cấp các Vitamin và dưỡng chất

Nhờ quá trình tổng hợp enzyme phân giải, tiêu hóa thức ăn, lợi khuẩn giúp cơ thể tổng hợp ra các vitamin thiết yếu. Nhờ đó nâng cao sức khỏe và khả năng trao đổi chất của cơ thể.

Phòng ngừa tiêu chảy và táo bón

Đây chính là tác dụng lớn nhất của men vi sinh bào tử lợi khuẩn. Chính bởi khả năng ức chế hại khuẩn, tổng hợp vitamin tốt cho cơ thể, kích thích tiêu hóa. Các lợi khuẩn trong men vi sinh giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, thức ăn được tiêu hóa hết và đào thải kịp thời. Giữ nước cho phân, giúp phân mềm và xốp dễ đẩy ra ngoài hơn.

Men vi sinh giúp giảm táo bón và tiêu chảy ở trẻ

Điều chỉnh sự cân bằng của hệ vi sinh trong đường ruột

Men vi sinh cung cấp các lợi khuẩn vào cơ thể. Những lợi khuẩn này giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột đang bị “chiếm đóng” bởi vi khuẩn gây hại. Bởi khi cơ thể gặp các vấn đề về tiêu hóa thì đó là minh chứng cho sự rối loạn hệ khuẩn, mất cân bằng hệ vi sinh. Nên cần bổ sung lợi khuẩn để giúp tỷ lệ 85/15 được duy trì.

Một số loại men vi sinh tốt cho trẻ nhỏ

Theo hai tổ chức lớn Thế giới là WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) và FAO ( Tổ chức Lương thực & Nông nghiệp Liên Hợp Quốc), men vi sinh đạt chuẩn chất lượng cần phải đạt tiêu chuẩn 5S dưới đây:

 • 1. Nguồn gốc: Là những vi khuẩn tự nhiên. Cư trú trong đường ruột của người khỏe mạnh.
 • 2. Hàm lượng: Một liều uống thông thường phải chứa trên 1 tỷ lợi khuẩn
 • 3. Khả năng sống sót: Lợi khuẩn phải đảm bảo không bị chết khi qua acid dạ dày. Hơn nữa, các lợi khuẩn khi vào cơ thể phải bám dính được vào bề mặt niêm mạc và cư trú được ở đó.
 • 4. Đặc hiệu dòng: Lợi khuẩn phải có các tiêu chuẩn đặc trưng về chi, chủng, loài.
 • 5. Tốt cho hệ tiêu hóa: Các kiểm chứng chứng minh men vi sinh đó tốt cho tiêu hóa con người.

Men vi sinh Bào tử lợi khuẩn Pregmom

Men vi sinh Bào tử lợi khuẩn Pregmomđược điều chế dưới dạng nước. Đây là dạng dẫn truyền tốt nhất, giúp các bào tử lợi khuẩn phủ đều trên bề mặt niêm mạc ruột và đến ruột nhanh chóng. Đặc biệt, bào tử lợi khuẩn Pregmomcó các ưu điểm vượt trội đảm bảo tiêu chuẩn của WHO cũng như FAO như:

 • Bền nhiệt và bền thời gian: Bào tử lợi khuẩn Pregmom chịu được dải nhiệt độ lên tới 80 độ C. Thời gian sống thực tế của lợi khuẩn Bacillus trong Pregmom dài hơn 36 tháng.
 • Bền acid: Bào tử lợi khuẩn Bacillus an toàn vượt qua môi trường acid của dạ dày (pH2 – pH4). Đảm bảo số lượng lợi khuẩn như cung cấp nguyên vẹn tới ruột.
 • Dạng nước dẫn truyền nhanh: Bào tử lợi khuẩn PregMom được điều chế dưới dạng “hỗn dịch” đa bào tử. Nghĩa là ở dạng nước với thành phần hơn 3 tỷ bào tử lợi khuẩn Bacillus coagulans, Bacillus subtilis và Bacillus clausii. Ở dạng này, khả năng cơ thể hấp thu được là tối ưu. Bởi lợi khuẩn di chuyển nhanh tới ruột, phủ đều trên bề mặt ruột, nếp gấp ruột.
Men vi sinh bào tử lợi khuẩn pregmom tốt cho tiêu hóa bé

Men vi sinh Bào tử lợi khuẩn LiveSpo Ovax

Men vi sinh LiveSpo Ovax là dòng sản phẩm giúp bổ sung bào tử lợi khuẩn giảm rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn. Cũng như Bào tử lợi khuẩn Pregmom, đây là sản phẩm của Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH. Bào tử lợi khuẩn LiveSpo Ovax với thành phần chính là lợi khuẩn Bacillus subtilis, Bacillus clausii còn bổ sung thêm đường miễn dịch XOS. Nhờ đường miễn dịch XOS này mà những lợi khuẩn Bacillus đã có đủ thức ăn trước khi vào tới ruột.

Đường miễn dịch XOS giúp kích thích sự sinh trưởng của lợi khuẩn Bacillus. Đồng thời hỗ trợ quá trình tiêu hóa, tăng cường miễn dịch. Quan trọng hơn, XOS thấm vào máu, kích thích sản sinh kháng thể và các yếu tố miễn dịch làm tăng cường miễn dịch và cải thiện chức năng của hệ vi sinh vật. Nhờ đó, đây là loại men vi sinh bào tử lợi khuẩn tốt cho tiêu hóa, cho hệ vi sinh của con người.

Men vi sinh Golden Lab

Là loại men vi sinh của Hàn Quốc có tác dụng hỗ trợ các triệu chứng đường tiêu hóa. Bằng cách bổ sung lợi khuẩn và tiêu diệt những hại khuẩn. Thành phần chính của Golden Lab là các vi khuẩn có lợi cùng các chất xơ hòa tan có lợi cho tiêu hóa.

Dùng men vi sinh đúng cách

Sử dụng men vi sinh đúng cách giúp đạt hiệu quả tối ưu cho các vấn đề tiêu hóa mà trẻ gặp phải. Do đó, mẹ cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng nên dùng khi nào và không nên dùng khi nào dưới đây.

Nên và không nên dùng men vi sinh khi nào?

Nên sử dụng khi:

 • Trong các trường hợp mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.
 • Trẻ hoặc người lớn dùng kháng sinh nhiều
 • Dùng khi có biểu hiện đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa…
 • Dùng khi muốn tăng khả năng hấp thu vitamin của đường ruột
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể
 • Ngăn ngừa và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ, bệnh tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn,…

Có thể dùng men vi sinh trực tiếp hoặc pha với nước đun sôi để nguội rối uống. Nếu đang dùng kháng sinh, nên ống men vi sinh sau khoảng 2 tiếng. Việc này tránh vi khuẩn có lợi vô tình bị kháng sinh tiêu diệt. Bởi kháng sinh có tính sát khuẩn cao. Dùng với liều lượng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nên dùng men vi sinh cho trẻ khi nào

Không nên khi:

Không dùng men vi sinh với nước nóng, sữa nóng hoặc cháo. Bởi nhiệt độ cao sẽ làm giảm hoạt lực của men vi sinh. Không pha men vi sinh buổi sáng uống buổi chiều hoặc dùng uống dần cả ngày vì như thế vi sinh bị chết sẽ không có tác dụng.

Đối tượng nào nên sử dụng men vi sinh?

Người lớn và trẻ nhỏ đều có thể sử dụng men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa. Đặc biệt là những trẻ nhỏ biếng ăn, hấp thụ kém, rối loạn tiêu hóa. Những trẻ bị loạn khuẩn hoặc có biểu hiện đau bụng, khó tiêu, táo bón, phân sống do dùng kháng sinh. Trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng có thể dùng men vi sinh để kích thích ăn ngon.

Theo TS BS Phan Bích Loan “Men vi sinh phải dùng đúng và đủ mới có hiệu quả”. Sử dụng men vi sinh đúng cách như sau:

 • Dùng men vi sinh sau khi trẻ dùng kháng sinh kéo dài. Việc này nhằm cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bởi có nhiều dòng men vi sinh không thích ứng với nhiệt độ cao.
 • Với men dạng cốm bột, không pha buổi sáng và buổi chiều uống.
 • Với men dạng nước, uống trước hoặc sau ăn 10 phút. Có thể uống trực tiếp hoặc pha cháo, sữa đều được.
 • Với men dạng bột, cốm, nên uống men vi sinh trước 2 tiếng rồi mới dùng kháng sinh. Và ngược lại
 • Với men dạng nước, dùng đồng thời được. Vì các lợi khuẩn Bacillus có khả năng tổng hợp và kháng kháng sinh.

Hướng dẫn cách chọn men vi sinh tốt cho bé

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại men vi sinh trị táo bón cho trẻ. Vậy làm thế nào để chọn lựa được một sản phẩm tốt, đem lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng?

Theo các chuyên gia tiêu hóa, một sản phẩm men vi sinh tốt phải đáp ứng đủ 3 tiêu chí sau:

 • Hàm lượng lợi khuẩn cao
 • Lợi khuẩn có khả năng sống sót vào đến ruột
 • Dạng bào chế dễ hấp thu

Hàm lượng lợi khuẩn cao

Hàm lượng lợi khuẩn trong men vi sinh được đo bằng đơn vị CPU. Các nghiên cứu chỉ ra, các men vi sinh có hàm lượng lợi khuẩn càng cao thì đem lại lợi ích càng lớn. Một chế phẩm men vi sinh được xem là chất lượng khi có hàm lượng lợi khuẩn đạt tối thiểu là 10^7 CPU/gram.

Hàm lượng lợi khuẩn cao trong men vi sinh là tiêu chí để lựa chọn men vi sinh tốt

Khả năng sống sót của lợi khuẩn xuống đến ruột

Các men vi sinh trên thị trường khác thường có thành phần là các lợi khuẩn khác nhau. Tuy vậy, thường thấy nhất là 2 nhóm chủng lợi khuẩn chính là:

 • Nhóm lợi khuẩn thường: Lactobacillus bacteria và Bifido Bacteria. Các lợi khuẩn này không có khả năng hình thành bào tử, rất nhạy cảm, khó sống sót trong điều kiện bảo quản thường.
 • Nhóm bào tử lợi khuẩn Bacillus: Bacillus subtilis, Bacillus clausii và Bacillus coagulans. Nhóm lợi khuẩn này có khả năng hình thành bào tử, sức sống mạnh mẽ trong điều kiện khắc nghiệt.

Thực tế, các lợi khuẩn thường chết gần hết khi đi qua dịch vị acid dạ dày. Trong khi đó, nhóm bào tử lợi khuẩn có đi qua acid dạ dày mà không bị tiêu diệt.

Dạng bào chế sản phẩm

Hiện nay, các chế phẩm men vi sinh được bào chế dưới 2 dạng chính là: cốm viên và dạng nước. Với dạng cốm viên, thành phần ngoài lợi khuẩn còn kèm theo tá dược nên thường không tinh khiết, tốc độ dẫn truyền chậm và độ phủ bề mặt ruột không đều. Còn đối với men vi sinh dạng nước, chỉ bao gồm bào tử lợi khuẩn và nước cất nên rất tinh khiết. Đặc biệt, độ dẫn truyền nhanh, phủ đều bề mặt niêm mạc ruột.

Trên thị trường hiện nay có men vi sinh bào tử lợi khuẩn Pregmom chính là một loại men vi sinh đạt đủ tất cả các tiêu chế trên. Do đó, khi trẻ gặp vấn đề về đường tiêu hóa như táo bón, biếng ăn, tiêu chảy, kém hấp thu hay loạn khuẩn, mẹ có thể tham khảo Bào tử lợi khuẩn Pregmom.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *