Hệ vi sinh của trẻ bị ảnh hưởng bởi sinh thường hoặc sinh mổ(?)

Các nghiên cứu gần đây càng cho thấy sự hiện diện của vi sinh vật là quan trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của chúng ta.

Các nhà khoa học từ lâu đã chứng minh được là chúng ta không bao giờ sống cô đơn dù là ở một mình vì trên cơ thể chúng ta lúc nào cũng có hàng nghìn tỉ vi sinh vật cộng sinh đang sống trên da, phổi, nước bọt, niêm mạc miệng, đường tiêu hóa, v.v… Quần thể các vi sinh vật này được gọi chung là Microbiome.

Nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra điều gì?

Vào tháng 9/2019, các nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu của Lawley ở Welcome Sanger Institute, Hinxton, Anh đã có công bố một nghiên cứu lớn nhất từ trước đến nay về hệ vi sinh vật ở trẻ sơ sinh. Trevor Lawley, nhà vi sinh học tại Viện Welcome Sanger (Hinxton, Anh) – người đứng đầu nghiên cứu cho biết “Mức độ “bành trướng” của các vi khuẩn gây hại là đáng ngạc nhiên ở những em bé sinh mổ. Khi lần đầu tiên nhìn vào dữ liệu, tôi đã không thể tin vào điều đó”. 

Nghiên cứu dựa trên kết quả phân tích DNA của các vi khuẩn được tìm thấy trong phân của 596 em bé (314 được sinh thường và 282 được sinh mổ). Nghiên cứu này đưa ra bằng chứng rõ ràng cho thấy em bé sinh thường (qua đường âm đạo) mang các vi khuẩn khác so với những em bé từ ca sinh mổ (Caesarean-section hoặc gọi tắt là C-section). 

Trẻ sơ sinh từ sinh mổ có xu hướng thiếu các chủng vi khuẩn đường ruột được tìm thấy ở trẻ em và người lớn khỏe mạnh. Thay vào đó, ruột của những đứa trẻ được sinh mổ chứa những vi khuẩn gây hại phổ biến trong bệnh viện như Enterococcus và Klebsiella. “Sự khác biệt quá rõ ràng, tôi có thể lấy mẫu từ 1 em bé và nói cho bạn biết một cách chắc chắn trẻ đó được sinh ra theo đường nào“, Lawley cho biết.

Sự khác biệt này rõ đến nỗi người ta có thể xác định một đứa trẻ sinh thường hay sinh mổ dựa vào phân tích mẫu phân của chúng.

Sinh thường và sinh mổ có ảnh hưởng thế nào đến hệ vi sinh của trẻ?

Tuy nhiên, nhiều tháng sau khi sinh, hệ vi sinh vật của trẻ sơ sinh của cả hai nhóm đều phát triển giống nhau hơn – ngoại trừ một loại vi khuẩn phổ biến có tên là Bacteroides. Những vi khuẩn này đã vắng mặt hoặc hiện diện ở mức rất thấp trong hệ vi sinh vật của gần như tất cả các em bé sau khi sinh mổ. Chín tháng sau, trung bình, khoảng 60% những đứa trẻ này vẫn có rất ít hoặc không có Bacteroides trong ruột của chúng. Có một số nghiên cứu trước đây đã cho rằng một số loài Bacteroides ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của vật chủ và giúp dập tắt các chứng viêm.

Nghiên cứu này của nhóm Lawley là một phần của một chương trình nghiên cứu lớn được gọi là “Baby Biome Study”, nhằm mục đích theo dõi hàng ngàn trẻ khác từ lúc sơ sinh đến khi chúng lớn. Hiện nay kết quả của nghiên cứu này vẫn chưa đưa ra kết luận chính xác rằng việc khác biệt về thành phần vi sinh vật của 2 nhóm trẻ sinh thường và sinh mổ có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của chúng sau này. Tuy nhiên, các nghiên cứu dịch tễ học trước đó cũng đã cho thấy rằng trẻ em sinh mổ có nguy cơ cao mắc các bệnh hen suyễn và béo phì hơn.

Theo các chuyên gia của tổ chức Y khoa ESPGHAN từ châu Âu, trẻ được sinh mổ có sự khác biệt nhất định về hệ miễn dịch và tiêu hóa so với trẻ được sinh thường.

Ở trẻ sinh thường, việc tiếp xúc với vi khuẩn có lợi trong môi trường âm đạo của người mẹ trong quá trình chuyển dạ giúp cơ thể của bé có thể sản xuất hệ miễn dịch. Sự phát triển này diễn ra chậm hơn ở trẻ sinh mổ. Thời gian để hệ miễn dịch hoạt động tốt ở những đứa trẻ này có thể kéo dài tới 6 tháng, thậm chí là hơn. Vấn đề này diễn ra tương tự đối với hệ tiêu hóa.

Trong khi trẻ sinh thường được thừa hưởng vi khuẩn có lợi từ mẹ, từ đó giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột, dị ứng thức ăn… thì trẻ sinh mổ có hệ tiêu hoá khá yếu ớt. Khả năng sinh ra vi khuẩn đường ruột chậm chạp khiến trẻ dễ gặp các vấn đề tiêu hóa, trong đó táo bón là một trong những bệnh lý phổ biến. Hệ quả của những vấn đề trên thường là hấp thu dưỡng chất bị hạn chế, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Phục hồi hệ vi sinh cho trẻ sinh mổ

Hiện nay, cũng có một số nghiên cứu với mục đích cố gắng phục hồi hệ vi sinh vật cho trẻ sinh mổ bằng phương pháp gọi là “vaginal seeding” bằng cách quẹt dịch âm đạo lên trẻ sơ sinh. Phương pháp này vẫn còn bị tranh cãi rất nhiều vì chưa thấy được hiệu quả rõ ràng mà còn có thể mang nguy cơ nhiễm bệnh cho trẻ vì hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh lúc này chưa phát triển đầy đủ!

Ngoài ra, hệ miễn dịch của trẻ hầu hết đều nằm trong đường tiêu hóa. Điều này đồng nghĩa với việc, duy trì sự cân bằng của hệ tiêu hóa đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ miễn dịch. Do đó, bổ sung lợi khuẩn để duy trì sự cân bằng của hệ tiêu hóa đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển cho trẻ.

Thông qua cơ chế cạnh tranh chỗ bám và thức ăn với hại khuẩn, lợi khuẩn giúp đào thải hại khuẩn ra khỏi hệ vi sinh đường ruột. Đồng thời tổng hợp được những acid, kháng sinh sinh học…để ức chế sự sản sinh, thậm chí tiêu diệt hại khuẩn.

Quá trình sinh sản tự nhiên của lợi khuẩn kích thích cơ thể tăng cường tổng hợp ra kháng thể giống như việc tăng quân của các quốc gia lên vùng biên giới khi thấy láng giềng tăng quân, chưa rõ có đánh nhau hay không. Từ đó tăng cường miễn dịch tự nhiên cho cơ thể trẻ.

Khi hệ thống miễn dịch của trẻ được củng cố, đề kháng ổn định và hệ vi sinh vật được cân bằng thì mọi vấn đề về sức khỏe bắt nguồn từ đường ruột như táo bón, tiêu chảy, khó tiêu, hấp thụ kém các chất dinh dưỡng… đều được giải quyết êm đẹp.

Bài viết KHÔNG có ý cổ súy phụ nữ “phải sinh thường” khi điều kiện không cho phép hoặc nguy hiểm đến tính mạng người mẹ. Nhưng đây là một thông tin có ích để những người mẹ có điều kiện lựa chọn sẽ lựa chọn cách sinh tốt hơn cho tương lai con mình hoặc quan tâm hơn đến các nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe của chúng.

Nguồn: TS. Nguyễn Hồng Vũ 
Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, USA
Cố vấn khoa học Ruy Băng Tím

Đăng ký tư vấn miễn phí cách giải quyết táo bón, tiêu chảy, biếng ăn

Hoặc liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây

###
Facebook
Zalo

Chúng tôi cam kết những thông tin mà khách hàng đã cung cấp cho chúng tôi sẽ được bảo mật và được sử dụng để đem lại lợi ích tối đa cho khách hàng.

THÀNH PHẦN

 • Trên 3 tỷ (3 x 10ˆ9) bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii, Bacillus subtilis, Bacillus coagulans.
 • Nước cất vừa đủ 5 ml

CÔNG DỤNG

Bổ sung lợi khuẩn B. clausii, B. subtilis, B. coagulans giúp: 
 • Hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh đường ruột
 • Hỗ trợ tăng khả năng miễn dịch và sức đề kháng
 • Kích thích tiêu hóa
 • Hỗ trợ giảm táo bón, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

 • Trẻ em và người lớn có các triệu chứng: Loạn khuẩn, táo bón, tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, chán ăn, chướng bụng, chậm tiêu hóa, phân sống
 • Hỗ trợ điều trị táo bón, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa biếng ăn và các bệnh đường ruột cho trẻ em, cho bà bầu, bà mẹ sau sinh.
 • Kích thích ăn ngon, hấp thụ thức ăn tốt.

QUY CÁCH ĐÓNG GÓI

Hộp 20 ống x 5ml

3 hộp giá: 990.000đ

Đặt hàng ngay »

6 hộp giá: 1.950.000đ

Đặt hàng ngay »

9 hộp giá: 2.970.000đ

Đặt hàng ngay »

CÁCH DÙNG

 • Dùng 2-3 ống/ngày tùy theo tình trạng & triệu chứng.
 • Chú ý lắc kỹ ống trước khi dùng.
 • Uống trực tiếp hoặc pha với nước, trà, sữa…
 • Sử dụng liên tục từ 1- 3 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.
Hãy gọi đến 0936.144.133 để được dược sĩ chuyên môn đồng hành cùng mẹ, hướng dẫn sử dụng và tư vấn chế độ dinh dưỡng cho bé trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm.

Thời gian sử dụng

 • 2 năm kể từ ngày sản xuất.
 • Ngày sản xuất và hạn sử dụng ghi trên nhãn sản phẩm.

Lưu ý

 • Sản phẩm không dùng chất bảo quản, chất tạo màu, tạo mùi nên tuyệt đối an toàn. Có thể dùng hàng ngày và không có chống chỉ định.
 • Nên dùng trong suốt thời kỳ mang thai và cho con bú để đạt hiệu quả tối ưu.
 • Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Thông tin đăng ký

Số XNCB: 38147/2017/ATTP-XNCB

Giấy chứng nhận

Giấy chứng nhận chất lượng FDA Hoa Kỳ

Giấy chứng nhận ATTP của Bộ Y tế

Giấy chứng nhận GMP

Giấy chứng nhận ISO

 

Đăng ký tư vấn miễn phí cách giải quyết táo bón, tiêu chảy, biếng ăn

Hoặc liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây

###
Facebook
Zalo

Chúng tôi cam kết những thông tin mà khách hàng đã cung cấp cho chúng tôi sẽ được bảo mật và được sử dụng để đem lại lợi ích tối đa cho khách hàng.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *